Khái niệm hộp số vô cấp CVT và những điều chưa biết về hộp số CVT

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VẬT TƯ MINH HẢI 16/12/2019 0 nhận xét

Khái niệm hộp số vô cấp CVT và những điều thú vị chưa biết

Chúng ta có xe máy tay ga, vậy ô tô tay ga có không? Nếu chỉ là so sánh vui, thì câu trả lời là "Có". Hộp số vô cấp là điểm chung trong so sánh vui này:

Hộp số vô cấp CVT (Continuously variable transmission) là hộp số hoạt động như một bộ chuyển số tự động với sự chuyển số là liên tục nhờ pulley và bộ truyền đai, không như hộp số cơ khí cần phải có sự tác động để thay đổi tỉ số truyền giữa các cặp bánh răng.

Khái niệm hộp số vô cấp CVT Nissan XTronic

Hộp số vô cấp cvt trên xe Audi

Hộp số vô cấp cvt- 1Hộp số vô cấp cvt- 2

Điều đặc biệt là tuổi thọ của hộp số CVT có sự liên quan đến một vài vấn đề trong quá khứ trên một số mẫu xe của Jeep và Nissan. Vậy hộp số CVT có thể hoạt động được trong bao lâu? Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc xe trang bị hộp số CVT thì không thể bỏ qua bài viết này.

Hộp số vô cấp CVT là gì?

Hộp số vô cấp CVT là option ít được biết đến hơn của hộp số tự động thông thường. Bạn sử dụng nó như những hộp số phổ biến khác – gạt cần số chuyển từ “P” lên “D” rồi di chuyển, nhưng sau đó, mọi chuyện trở nên phức tạp hơn một chút.

Những hộp số tự động thông thường có số lượng bánh răng nhất định, chúng liên quan đến tốc độ xe ví dụ như hộp số 6 cấp. Lý do là mỗi cặp bánh răng sẽ phù hợp cho mỗi mức tốc độ nhất định. Vì vậy nếu bạn muốn thay đổi vận tốc, hộp số sẽ ăn khớp bánh răng với nhau để có tỉ số truyền mong muốn.

Tuy nhiên, hộp số vô cấp lại không có bánh răng. Thay vào đó, có thể nói trong cấu tạo của hộp số CVT, có một bánh răng “ma thuật” có thể biến thiên tỉ số truyền đai liên tục tùy vào từng trường hợp. Đó là lý do vì sao bạn sẽ không cảm thấy sự chuyển số, ăn khớp bánh răng như trên hộp số thường. Mọi thứ bạn nhận ra là sự thay đổi về vận tốc hoặc RPM.

Xem chi tiết cách thức nguyên lý CVT tại đây

Mạch thủy lực và áp suất điều khiển hộp số vô cấp CVT

Mạch thủy lực hộp số vô cấp cvt

Những điều thật thú vị về hộp số vô cấp CVT mà chúng ta chưa biết

Tuổi thọ của hộp số CVT là bao lâu? Những thương hiệu nổi tiếng như Toyota, Honda, Subaru hay Nissan đã sử dụng nhiều phiên bản hộp số CVT trên một vài mẫu xe của họ. Những nghi vấn về tuổi thọ của hộp số CVT bắt đầu xuất hiện sau những vấn đề ở phiên bản đầu tiên.

  • Nissan đối mặt với vấn đề nghiêm trọng ở một vài mẫu được sản xuất bởi JETCO.
  • Jeep cũng gặp khó khăn trên mẫu xe Compass.
  1. Nhược điểm lớn nhất của hộp số vô cấp CVT?

Cấu tạo của hộp số CVT vẫn chưa tối ưu nhất và rất phức tạp bởi vì nó liên quan đến những công nghệ mới. Nó có một đai truyền bằng kim loại rộng khoảng 1 inch đóng vai trò chính trong việc truyền năng lượng từ động cơ đến phần còn lại của chiếc xe. Nếu đai này bị hỏng hóc hay tệ nhất là vỡ thì hộp số sẽ dừng hoạt động ngay lập tức.

Cùng với đó, khi đai bị phá hủy, nó sẽ vỡ ra thành nhiều mảnh và văng ra mọi nơi trong hộp số. Hộp số tự động thông thường không gây ra đông lộn xộn như vậy. Không gì tệ hơn những mảnh kim loại ở trong một cơ cấu phức tạp như hộp số vô cấp CVT. Chúng có thể va vào các bề mặt gây mòn, xước, sinh ra ma sát hay thậm chí phá hủy những chi tiết khác. Một điều khó khăn nữa chính là không phải xưởng dịch vụ nào cũng cung cấp dịch vụ sửa chữa hộp số vô cấp CVT.

  1. Hộp số CVT của thương hiệu nào đáng tin cậy nhất?

Theo đánh giá, hộp số vô cấp CVT trên những mẫu xe của Honda là đáng tin cậy nhất với tuổi thọ cao. Honda cũng là hãng xe ưu ái sử dụng CVT trên nhiều dòng xe khác nhau của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên yên tâm vì với sự phát triển của khoa học công nghệ, những phiên bản sau ngày càng tốt hơn các “tiền bối” rất nhiều.

  1. Làm thế nào để tăng tuổi thọ của hộp số vô cấp CVT?

Mặc dù là công nghệ mới và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng nếu xe của bạn được chăm sóc tốt, hộp số CVT có thể hoạt động được lên tới hơn 5 năm mới cần thay dây đai. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bảo vệ hộp số CVT trên chiếc xe của bạn:

  • Thay dầu hộp số thường xuyên và không được đổ nhầm loại dầu, nên thay sau mỗi 30.000km nếu có thể. Bộ truyền đai cần được giữ sạch sẽ và cung cấp dầu bôi trơn để hoạt động tốt. Tần suất thay dầu tùy theo môi trường và khí hậu ở nơi bạn thường xuyên lái xe và nên nhiều hơn đề xuất của nhà sản xuất ở những vùng nóng và bụi. Nếu bạn đổ nhầm loại dầu hộp số thì hậu quả có thể là phải thay nguyên hộp số mới đấy nhé!
  • Hộp số CVT hoạt động tốt nhất trên những xe có động cơ nhỏ. Nhiều loại CVT không có thiết kế phù hợp cũng như bộ đai truyền động không đủ khỏe để chịu được những động cơ công suất lớn.
  • Với sự phức tạp cũng như những công nghệ sử dụng trong hộp số CVT, nếu có vấn đề xảy ra, bạn nên mang chiếc xe của mình đến những xương dịch vụ uy tín, đảm bảo chất lượng.

Bài viết trên đây giúp ta tìm hiểu tổng quan về hộp số vô cấp trên ô tô.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về CVT, hy vọng trở lại cùng các bạn trong các bài viết sau.

Nguồn: Sưu tầm+ oto-hui.com

popup

Số lượng:

Tổng tiền: