10 công nghệ tiết kiệm nhiên liệu ít được biết đến

Admin 30/07/2019 0 nhận xét

10 CÔNG NGHỆ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU MÀ KHÔNG PHẢI AI CỦNG BIẾT

 ​

Có rất nhiều công nghệ tiên tiến được áp dụng trên các dòng xe thương mại để giúp chiếc xe càng ngày càng tiết kiệm nhiên liệu hơn mà lại không thay đổi hiệu suất. Ngoài những giải pháp như van biến thiên,phun nhiên liệu trực tiếp,khí động học thì vẫn còn những công nghệ nhỏ khác mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng OBD Việt Nam khám phá nhé !


1. Giảm lực ma sát trong động cơ

 ​

Giảm sự ma sát giữa các linh kiện được nhiều hãng áp dụng,nó vẫn đảm bảo được tiết kiệm nhiên liệu mà không thay đổi kết cấu cơ khí của động cơ. Các hãng sử dụng các vật liệu và dầu mỡ để giảm bớt ma sát ở các linh kiện chịu ma sát lớn như ổ bi,trục khuỷu.

2. Lưới tản nhiệt tự động

Chúng ta đều biết khi động cơ đang nguội,khi khởi động,đối với lưới tản nhiệt thông thường sẽ không tự gập lại được,làm cho động cơ hao tốn nhiêu liệu hơn. Tuy nhiên với lưới tản nhiệt tự động,nó sẽ tự gập lại để làm ấm động cơ,không cho không khí lạnh và két nước . Khi động cơ đạt đến nhiệt độ nhất định,lưới sẽ tự động mở ra. Ngoài ra thiết kế chủ động giúp thiết kế khí động học của xe tốt hơn.
Nhiều nhãn hiệu xe đã được trang bị công nghệ này chẳng hạn như Chevrolet Cruze, Cadillac ATS, Ford Fiesta.

 ​

Lưới tản nhiệt tự động trên Chevrolet Cruze

3. Bơm dầu nhờn biến thiên
Với thiết kế bơm dầu tùy theo tốc độ và nhiệt độ động cơ thay vì bơm với lưu lượng cố định như các đời xe thông thường . Động cơ sẽ giảm năng lượng cho hệ thống bơm dầu,từ đó tiết kiệm nhiên liệu hơn.Ford Fiesta là một ví dụ điển hình cho những xe trang bị bơm dầu nhờn biến thiên.

 ​

4. Tay lái trợ lực điện
Với tay lái trợ lực thủy lực,hệ thống sẽ hoạt động toàn thời gian trong mọi trường hợp thông qua năng lượng được kéo từ Pully. Điều này gây ra tiêu tốn nhiên liệu cho động cơ.Nhưng với tay lái trợ lực điện chỉ tốn điện khi tài xế bẻ lái do vậy tay lái trợ lực điện có thể giúp tiết kiệm đến 6% nhiên liệu. Nó được coi là một trong những tiêu chuẩn của các dòng xe thương mại hiện nay.

5. Lốp kháng lăn thấp (Low-rolling resistance tires)
Loại lốp này giảm thiểu lực ma sát giữa lớp cao su của lốp với mặt đường giúp giảm tiêu hao năng lượng cần thiết để đẩy xe chạy. Hầu như tất cả xe EV và xe hybrid chẳng hạn như Ford C-Max, Nissan Leaf và Toyota Prius đều trang bị loại lốp đặc biệt này.

6. Động cơ Diesel

Những hạn chế của động cơ Diesel như khói nhiều,khởi động không bốc như xe xăng đã được các hãng xe cải thiện đáng kể và được áp dụng trong các dòng xe thương mại . Hiện nay có khoảng trên 50% đăng ký mới tại Châu Âu là sử dụng động cơ Diesel. Với khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn 30% so với xe xăng. Đó là lý do tại sao hầu hết các dòng xe đều có phiên bản máy dầu.

 ​

7. Hệ thống start-stop
Được hiểu đơn giản là khi gặp đèn đỏ,động cơ sẽ tự tắt máy và tự khởi động khi người lái đạp chân ga . Chiếc xe nổi tiếng sử dụng hệ thống này là Mazda với tên gọi Sky Active. Với sự phát triển của công nghệ,thời gian trễ của hệ thống này càng ngày càng giảm xuống,hiện tại nó chỉ còn trể 1/1000s.

 ​

8. Hộp số ly hợp kép

 ​

Sử dụng 2 ly hợp, 1 cho những nhông số chẵn, một cho những nhông lẻ, vận hành thông qua hệ thống điện thủy lực. Thường đi kèm với hộp số tự động nhưng cũng cho phép sử dụng ở chế độ bán tự động, có thể sang số bằng tay. Hộp số ly hợp kép điều khiển điện tử đáp ứng nhanh, êm ái giúp cho xe tiết kiệm nhiên liệu.
9. Pin lithium ion

 ​

Nhỏ hơn, nhẹ hơn và mạnh hơn pin nickel-metal. Hầu hết xe EV và xe plug-in hybrid đều sử dụng pin lithium-ion. Chỉ một số xe hybrid còn dùng pin nickel-metal. Xe trang bị lithium-ion nhẹ hơn, do đó tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiên với pin Lithium-ion trang bị trên Chevrolet Volt hơi phức tạp, người sử dụng xe phải kiểm tra cẩn thận để tránh nguy cơ cháy. 

10. Tắt bớt xi lanh

Với các hệ thống tắt bớt xy lanh hiện được các hãng ô tô đang sử dụng là một nửa xy lanh được tắt bớt, những xy lanh tắt bớt được cố định ở hàng lẻ hoặc chẵn khi xe di chuyển ở tốc độ chậm trong thành phố hoặc khi xuống dốc. Giải pháp này giúp tiết kiệm từ 5% - 10% mức tiêu hao nhiên liệu.

 Nguồn: http://www.obdvietnam.vn/

popup

Số lượng:

Tổng tiền: