SO SÁNH XE 4 BÁNH CHỞ KHÁCH CHẠY ĐIỆN VÀ CHẠY XĂNG

Mã sản phẩm: Đang cập nhật
Thương hiệu: MINH HAI AUTO cập nhật   |   Loại: Đang cập nhật
Liên hệ
So sánh xe 4 bánh chở khách chạy điện và chạy xăng, ưu nhược điểm từng loại, khi nào thì dùng xe điện, khi nào thì dùng xe xăng? Bài viết sẽ giúp ta tìm hiểu.
Số lượng:

SO SÁNH XE 4 BÁNH CHỞ KHÁCH CHẠY ĐIỆN VÀ CHẠY XĂNG

Xe 4 bốn bánh chở khách có gắn động cơ là gì?

Xe 4 bánh chở khách chạy điện

Xe 4 bánh chở khách có gắn động cơ hay còn gọi xe điện chở khách (nếu gắn động cơ điện), xe tham quan du lịch, xe chở khách lưu hành nội bộ, xe sân golf, xe bus chở khách chạy điện, xe bus chở khách chạy xăng,…là dòng xe được phép chở người được quy định rõ trong Thông tư 86/2014 của Bô GTVT (Xem chi tiết thông tư tại đây).

Theo thông tư quy định, đây là dòng xe chở người có gắn động cơ là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chạy bằng động cơ, có kết cấu để chở người, hai trục, ít nhất 4 bánh xe, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 30 km/h, số chỗ người tối đa không quá 15 chỗ (kể cả chỗ ngồi của người lái). Những dòng xe cùng chủng loại có số chỗ ngồi lớn hơn 15 chỗ không thuộc thông tư, nhưng phạm vi hoạt động hạn chế tương tự.

Phạm vi hoạt động của xe?

Phạm vi hoạt động xe 4 bánh chở khách có gắn động cơ- 1

Phạm vi hoạt động xe 4 bánh chở khách có gắn động cơ- 2

Theo thông tư, xe tham gia giao thông hạn chế chỉ hoạt động trên tuyến đường và thời gian theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hoặc xe không tham gia giao thông chỉ hoạt động trên đường chuyên dùng nội bộ các cơ quan, đơn vị cụ thể.

Hiện nay, cả nước đã có 21 tỉnh thành được sự đồng ý của Thủ tướng Chính Phủ, bộ giao thông cho phép xe chở khách 4 bánh có gắn động cơ được hoạt động trong phạm vi hạn chế (chỉ hoạt động trên tuyến đường và thời gian theo quy định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương), 16 địa phương sau đây đã và đang được phép triển khai và vận hành: Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh,  Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, BR-VT, TP.HCM &Cần Thơ thuộc quản lý và đầu tư của trên 50 doanh nghiệp và 600 hộ cá thể. Vì tính hiệu quả và nhu cầu cấp thiết, một số địa phương khác như: Đồng Tháp, Hòa Bình, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc,… đang trong quá trình xây dựng, xin được cấp phép và xây dựng kế hoạch đầu tư.

Điều kiện đăng ký lưu hành xe là gì?

Tại điều 19 của Thông tư đã quy định rõ, để được tham gia giao thông, xe cần đảm bảo những điều kiện dưới đây:

 • Giấy đăng ký và biển số Xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Giấy chứng nhận lưu hành.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

(Tất cả những giấy tờ trên phải còn hiệu lực)

Ngoài ra, theo Phụ lục I của thông tư, xe cần được đạt các hạng mục kiểm tra và chất lượng an toàn dưới đây:

 • Không dùng linh kiện, phụ tùng đã qua sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe
 • Mối ghép ren sau lắp ráp phải chắc chắn, đảm bảo lực xiết các mối ghép ren các chi tiết quan trọng phải theo quy định của nhà sản xuất
 • Bánh xe: có kết cấu chắc chắn, lắp đặt đúng quy cách; lốp đủ số lượng, đủ áp suất, cỡ lốp và chỉ số khả năng chịu tải phù hợp với tài liệu kỹ thuật của xe
 • Hệ thống treo phải chịu được trọng tải tác dụng lên nó
 • Hệ thống lái cần đảm bảo xe điều hướng chính xác, an toàn
 • Trang bị đầy đủ hệ thống phanh chính và phanh đỗ xe
 • Trang bị đầy đủ, lắp đặt hợp lý hệ thống chiếu sáng, đèn tín hiệu
 • Quy định về gương chiếu hậu, còi, ca bin, khung, thân vỏ…
 • ….Và một số điều kiện an toàn khác được nêu rõ trong Thông tư.

Có mấy loại xe 4 bánh chở khách có gắn động cơ?

Theo khái niệm nêu rõ trong Thông tư 86/2014 nêu trên, cũng như theo cấu tạo của xe, có 2 loại động cơ thường được gắn trên xe, từ đó tạo lên 2 loại xe: xe có gắn động điện và xe có gắn động cơ xăng.

Về kết cấu cơ khí, cũng như tính năng sử dụng, cả 2 xe đều tương đồng, xe hoạt động cơ tiếng ồn thấp, ít hoặc không có khí thải, xe khá thân thiện với môi trường, phù hợp hoạt động cho việc đi lại tham quan, di chuyển nội bộ trong sân bay, bến cảng, nhà máy lớn, khu chế xuất, khu phức hợp, du lịch tâm linh, danh lam thắng cảng,…

Tuy nhiên, do đặc tính hoạt động khác nhau giữa động cơ điện và động cơ xăng, 2 xe vẫn có những đặc điểm khác biệt, ưu nhược điểm khác nhau, từ đó phù hợp với những yêu cầu và công việc đặc thù.

So sánh xe 4 bánh chở khách gắn động cơ điện và động cơ xăng?

So sánh xe 4 bánh chở khách chạy điện với chạy xăng

Xe chạy xăng

Ưu điểm xe xăng: Xe sử dụng động cơ đốt trong, nhiên liệu xăng (gasoline, Petrogas) quen thuộc với phần lớn người sử dụng. Xe dễ vận hành, bền bỉ và mạnh mẽ. Phạm vi hoạt động rộng, quãng đường khai thác dài khi được cấp đủ nhiên liệu. Thời gian tái nạp nhiên liệu nhanh, xe có thể sẵn sàng làm việc trở lại chỉ sau vài phút nạp nhiên liệu. Tuy nhiên, xe có những nhược điểm cố hữu không thể khắc phục:

Nhược điểm xe xăng: xe hoạt động có tiếng ồn lớn hơn động cơ điện, xe phát xả khí thải khi hoạt động, xe ít thân thiện với môi trường. Với nhược điểm này, xe hạn chế bị hạn chế hoạt động, thậm chí bị cấm hoạt động ở các khu du lịch tâm linh, sinh thái, sân bay, sân golf, bệnh viện, nhà máy chế biến thực phẩm, linh kiện công nghệ cao,…Ngoài ra, do đặc thù của động cơ đốt trong, xe cần được bảo dưỡng thường xuyên và liên tục, tốn thời gian và chi phí vận hành.

Xe chạy điện

Ưu điểm xe điện: Ưu điểm lớn nhất của động cơ điện là độ êm dịu cao, rất ít tiếng ồn và đặc biệt không phát xả khí thải từ sự đốt cháy của nhiên liệu hóa thạch. Xe dễ dàng vận hành, thao tác đơn giản và chấp hành nhanh. Vì thế xe điện hoạt động thân thiện với môi trường cao, dễ dàng được lựa chọn ở những nơi mà xe xăng bị hạn chế hoặc không được phép. Ngoài ra, xe điện có kết cấu đơn giản dạng modun ít phải bảo dưỡng hơn xe xăng. Tuy nhiên, xe điện cũng có những nhược điểm làm xe kém ưu việt so với xe xăng:

Nhược điểm xe điện: Nhược điểm dễ thấy nhất của xe điện là việc tái nạp điện cho ắc quy tốn rất nhiều thời, sự gián đoạn bị kéo dài. Quãng đường xe chạy và phạm vi hoạt động của xe bị phụ thuộc vào dung lượng của ắc quy. So với xe xăng, xe điện có công suất thấp hơn, khả năng vượt dốc kém hơn. Ngoài ra, xe điện được cấu tạo dạng modun, những hỏng hóc phát sinh thường không thể sửa chữa, buộc phải thay thế, gây phát sinh chi phí vận hành.

Như vậy, tùy vào điều kiện khai thác, khu vực làm việc và vận hành, quý khách có sự tìm hiểu, cân nhắc và tham khảo tư vấn từ các nhà cung cấp có uy tín trước khi chọn mua xe chạy xăng hay chạy điện, số ghế ngồi là bao nhiêu,…

Mọi ý kiến đóng góp và liên hệ tư vấn xe 4 bánh chở người có gắn động cơ

MINH HẢI AUTO- Phân phối xe điện tham quan du lịch 2- 23 chỗ

 • Hà Nội: số 55 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội
 • Bình Dương: số 7 đại lộ Bình Dương, Thuận An, Bình Dương
 • Email: minhhaijsc333@gmail.com hoặc thegioixecau.vn@gmail.com
 • Hotline: 0976.310.186/ 0912.802.333/ 0938.542.333
Hướng dẫn mua hàng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: